What is Discord and How to Use it The Free Chat app For Gamers
Source of image from https://variety.com
Games

ดิสคอร์ด คืออะไร ใช้อย่างไร? กับแอพแชทฟรีเพื่อคอเกมเมอร์ส

0

สำหรับ ดิสคอด เป็นแพล็ตฟอร์มที่โดดเด่นด้านการสื่อสาร โดยให้บริการการเชื่อมต่อ ที่เน้นด้านการสื่อสารโดยเฉพาะ ตอบโจทย์เกมเมอร์ในยุคปัจจุบัน ทั้งการเชื่อมต่อแบบพูดคุย และแชทแบบข้อความ โดย ดิสคอด เป็นแอพพลิเคชั่นที่เปิดให้บริการฟรี นอกจากส่งข้อความด้วยเสียง หรือการพูดคุยกันแล้ว ยังสามารถส่งไฟล์อื่นๆ เพื่ออัปโหลดลงในห้องการพูดคุยได้ด้วย จึงทำให้ ดิสคอร์ด กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่โดดเด่นในตลาด

Discord คืออะไร?

อีกทั้ง ดิสคอร์ด เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานง่าย ใช้งานผ่านระบบ PC และมือถือได้อย่างสะดวก ซึ่งเหล่าเกมเมอร์ในยุคนี้ นิยมใช้ ดิสคอร์ด เพื่อสตรีมเกมกันในกลุ่มด้วย ถือว่าเป็นอีกฟังก์ชั่นที่เพิ่มเข้ามาใหม่ เอาใจคอเกมกันมากขึ้น การใช้งานบน PC กับมือถือจะแตกต่างกันเล็กน้อย ตรงที่บน PC จะสามารถสตรีมสดได้ แต่การใช้งานในด้านอื่น ๆ ไม่ต่างกันมากนัก เพียงแค่สมัครสมาชิก และเข้าร่วมห้องต่าง ๆ ผ่าน invite ลิงก์

สำหรับฟังก์ชั่นเพิ่มเติมนั้น ออกแบบมาเพื่อให้เกมเมอร์ใช้งานสะดวกขึ้น สามารถทำงานร่วมกันบน youtube และ Twitch ได้อย่างอิสระ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมสด พูดคุยกับแฟน ๆ ในขณะที่กำลังเล่นเกมได้อย่างอิสระ และที่สำคัญโปรแกรม ดิสคอร์ด นั้นมีการดีเลย์น้อยกว่าแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ

สามารถใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ บน ดิสคอร์ด ได้แบบไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการสิทธิพิเศษอย่างเช่น ฟีเจอร์รูปอวาร์ขยับได้ หรือการอัปโหลดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่มาก สามารถสมัครเป็นสมาชิกแบบรายเดือนได้ ราคาอยู่ที่ 4.99 ดอลลาร์

วิธีเข้าร่วมและใช้ Discord

วิธีการเข้าร่วม ดิสคอร์ด นั้นง่ายมาก ๆ ก่อนอื่นจะต้องสมัครสมาชิก เพื่อเข้าใช้งานเสียก่อน โดยสร้าง User และ password ที่ต้องการ และจะต้องมีการติดตั้งตัวแอพพลิเคชั่น ดิสคอร์ด เพื่อการใช้งานก่อน โดยจะมีทั้งตัวที่ใช้ได้บน PC และมือถือ สามารถเชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน โดยที่ไม่ต้องสมัครใหม่หลาย ID

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งแล้ว สามารถเข้าใช้งานได้ทันทีไม่มีค่าใช้จ่าย เบื้องต้นผู้ใช้งานจะยังไม่มี Server ที่เข้าร่วมหรือสร้างเอาไว้ หากว่ามีลิงก์สำหรับเข้าร่วมแล้ว ให้กดผ่านลิงก์หลังจาก Login เรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่ห้องที่สามารถพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนได้ หรือสามารถสร้างห้องหรือ Server ได้เองตามต้องการ

วิธีค้นหาและเพิ่มเพื่อน Discord

การค้นหาและเพิ่มเพื่อน หรือผู้ใช้งานบน ดิสคอร์ด นั้นสามารถเพิ่มได้ทั้งบน PC และมือถือ โดยผู้ใช้งานสามารถส่งคำสั่ง ขอเป็นเพื่อนไปยัง User อื่นได้อย่างอิสระ ผ่านการค้นหาและการใส่ Tag ID เป็นต้น หากว่าทราบไอดีของเพื่อนอยู่แล้ว ก็สามารถใส่ Tag เพื่อแอดได้เลย

แต่ถ้าไม่ทราบก็สามารถค้นหาได้อีกวิธี ด้วยการคลิกที่ปุ่มโฮม โดยจะมีแถบขาว ๆ ในช่องสี่เหลี่ยมภายในแอพพลิเคชั่น จะเจอกับเมนูเพื่อน ให้ผู้เล่นดูมีเมนูถัดจาก DIRECT MESSAGES จะมีปุ่ม Add friend หรือแอดเพื่อน เมื่อคลิกเข้าไปจะเจอกับรายชื่อผู้ใช้งาน สามารถเลือกแอดได้ตามสะดวก อยากพบเพื่อนใหม่ ๆ หรือถูกใจชื่อไหน ก็สามารถคลิกเพื่อส่งคำร้องขอเป็นเพื่อนได้เลย

และอีกวิธีคือหากเป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว มี Tag ID ก็สามารถนำมาใส่ในช่อง ‘เพิ่มเพื่อน’ ได้เลย อย่างเช่น DiscordTag #44215xxxx เป็นต้น โดยการเพิ่มเพื่อนนั้น ไอดีของ ดิสคอร์ด จะขึ้นด้วย # เสมอ ฉะนั้นหากมีคนขอไอดี ดิสคอร์ด สามารถเข้าไปดูได้ในโปรไฟล์ จะมีไอดี Tag แสดงให้เห็น สามารถ Copy ในส่วนนี้ไปให้เพื่อนแอดได้เลย

เซิร์ฟเวอร์ Discord คืออะไร?

เซิร์ฟเวอร์ก็คือ ห้องแชทฟรี ที่สามารถเข้ามาร่วม Join เพื่อพูดคุยกันได้ ผ่านห้องที่สร้างขึ้นมา โดยห้องต่าง ๆ ที่สร้างจะเรียกว่าเซิร์ฟเวอร์ ตั้งขึ้นมาเพื่อรวมผู้ที่มีความสนใจด้านเดียวกัน เข้ามาพูดคุยกัน อย่างเช่น เซิฟเวอร์สำหรับเกม ROV เป็นต้น ก็จะรวมผู้ใช้งาน ที่มีความสนใจในเกมนี้ หรือเล่นเกมนี้อยู่ เข้ามาพูดคุยและเปลี่ยน หรือร่วมเล่นเกมไปพร้อมกัน เพื่อสื่อสารกันเข้าใจมากยิ่งขึ้น เป็นต้น

สำหรับเซิร์ฟเวอร์ใน ดิสคอร์ด pc มีหลากหลายมาก ส่วนใหญ่จะเป็นห้องที่เกี่ยวข้องกับเกม และจะมาแยกย่อยไปอีก เช่น ดิสคอร์ดเฉพาะกิลด์ เป็นต้น เพื่อรวมกลุ่มคนจำนวนไม่มาก เอาไว้ติดต่อกันในเรื่องต่างๆ ผ่านในเกม ผู้ใช้งานสามารถสร้างเซิร์ฟเวอร์ได้เอง จะสร้างเอาไว้ใช้งานด้านไหน ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ ไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะเรื่องเกมเสมอไป

วิธีสร้างเซิร์ฟเวอร์ Discord ของคุณเอง

หากอยากสร้างห้องส่วนตัว เอาไว้คุยกับเพื่อนสนิท หรือเอาไว้ฟังเพลงกับเพื่อน ๆ ก็สามารถทำได้ ด้วยการสร้างเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมา ในหน้าต่างฟังก์ชั่นจะมีเครื่องหมาย ‘+’ ให้กดและเลือก Crete a server เพื่อทำการสร้างห้อง จากนั้นเลือกเป็น สิงคโปร์(Singapore) เพราะว่ามีความเสถียรในการเชื่อมต่อมากที่สุด จากนั้นก็ตั้งชื่อห้องหรือเซิร์ฟเวอร์ ดิสคอร์ด เว็บ เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้ห้องส่วนตัว ที่สามารถช่วยเพื่อน ๆ เข้ามาได้

วิธีการชวนเพื่อนๆ คนในห้องแชท คอร์ด หรือผู้ใช้งานท่านอื่น เข้ามาจอยในเซิร์ฟเวอร์ ทำได้ด้วยการส่งลิงก์ห้องเพื่อเป็นการเชิญ เมื่อเพื่อนกดผ่านลิงก์ ก็จะ Join เข้ามาให้ห้องทันที

บอท Discord คืออะไรและจะใช้อย่างไร

บอท discord เป็นฟังก์ชั่นเพิ่มเติม ที่สามารถแอดเข้ามาในเซิร์ฟเวอร์ได้ โดยบอทแต่ละตัว ก็จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างกัน แต่ที่นิยมมากที่สุด จะเป็น บอทเพลง discord เพราะจะช่วยทำให้เปิดเพลงในเซิร์ฟเวอร์ได้ วิธีการแอดบอทเข้ามานั้นก็ไม่ยาก ผู้ใช้ต้อง ยืนยัน คอร์ด เพราะปัจจุบันมีบอทสำเร็จรูปมากมาย ที่ใช้งานได้ง่าย

ให้ผู้ใช้งานเข้าไปใน google และพิมพ์ค้นหา ‘บอทดิสคอร์ด’ ให้เลือกดูบอทเพลงที่ต้องการ จากนั้นเข้าไปที่เว็บบอทของเพลงตัวนั้น ๆ อย่างเช่นเลือก บอท groovy ก็เข้าไปในเว็บไซต์ของบอทตัวนี้ ซึ่งจะต้องมีการใช้งานดิสคอร์ดบน PC เพื่อแอดบอทตัวนี้เข้าห้องด้วย โดยทางหน้าเว็บไซต์ จะมีขั้นตอนการติดตั้งบอทแบบง่าย ๆ เพราะจะซิงโครไนซ์กับตัว Discord อยู่แล้ว แต่ข้อควรทราบคือ ผู้ใช้งานสามารถแอดบอทเข้ามาได้ ในห้องเซิร์ฟเวอร์ที่สร้างเอง และให้ห้องที่มีอำนาจเป็น Admin ในการจัดการ หากห้องไหนเป็นแค่สมาชิกธรรมดา ก็จะไม่สามารถแอดตัวบอทเข้ามาได้

 

คุณอาจชอบ:

ดาวน์โหลด เกมส์สามก๊ก Total War Three Kingdoms โหลดฟรี

Previous article

คู่มือการประดิษฐ์ Path of Exile — เคล็ดลับที่ไม่เคยเปิดเผย

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Games