Ease Your Way Into 'Path Of Exile' - Choosing a Character
Games

เลือกอาชีพในเกม Path of Exile ยังไง และแนะนำการอัพ Class

0

Path of Exile เกมออนไลน์ฟรีที่เปิดให้บริการผู้เล่นในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2015 โดยบริษัท Garena เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ตัวเกม path of exile ไทย อย่างเป็นทางการ ซึ่งทีมผู้ผลิตและผู้พัฒนาอย่าง Grinding Gear Games ก็ได้มีการเปิดตัว Path of Exile 2 ไปเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งในการเปิดตัวเกมภาคต่อนี้ก็เป็นการยกเครื่องเกม Path of Exile เดิมใหม่ทั้งหมดเลยทีเดียว

และตัวเกมที่สามารถดาวน์โหดได้ฟรี มีการพัฒนาเนื้อหาในเกมอยู่ตลอด ทำให้เกมนี้ยังเป็นที่นิยมในหมู่สตรีมเมอร์ทั่วโลก โดยในบทความนี้จะกล่าวเริ่มตั้งแต่ตัวเกมคืออะไร ระบบเกม และการเลือกอาชีพตัวละคร

โดย Path of Exile หรือ poe คือ เกมออนไลน์แบบ Action RPG ที่เกิดขึ้นในโลกของ Wraeclast ที่หมองหม่น ซึ่งตัวเกมถูกออกแบบให้มีระบบการสร้างตัวละครที่ยอดเยี่ยม มีอิสระในการเล่น รวมไปถึงการแข่งขันระหว่างผู้เล่นแบบ PvP และ Race

นอกจากนี้ ผู้เล่นใหม่อาจจะต้องทำความเข้าใจกับระบบ poe builds ที่เปรียบเสมือน แนวทางการสร้างตัวละคร ที่แนะนำตั้งแต่วิธีเล่น การทำเควส การใช้ Gems ต่างๆ เพื่อให้ได้ในตัวละครแบบที่ต้องการ ซึ่ง Build นั้นมีหลากหลายตามอาชีพที่ผู้เล่นสนใจ

Passive Skill Tree (สกิลติดตัว)

Passive Skill Tree หรือสกิลติดตัว (สกิลแบบไม่ต้องกดใช้) เป็นสกิลที่แต่ละตัวละครมีความชำนาญตามแต่อาชีพที่เลือก โดยทุกๆอาชีพหรือทุกๆตัวละครทั้งหมดใน Path of Exile นั้นจะใช้ Passive Skill Tree เดียวกัน นั่นหมายถึงในท้ายที่สุดแล้ว ต่างอาชีพกัน แต่ Passive Skill Tree อาจจะถูกผู้เล่นอัพสกิลมาเหมือนกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ในการเล่นเกมของแต่ละผู้เล่น

โดยแต่ละ Class จะเริ่มที่จุดเริ่มต้นที่แตกต่างกัน 7 จุดจาก 7 Class ใหญ่ ซึ่งจะมีอาชีพย่อยจากสายอาชีพลงไปอีก 19 อาชีพ ผู้เล่นสามารถใช้คุณสมบัติเด่นของแต่ละ Class ในการพัฒนาตัวละคร หรือจะสร้างความหลากหลายให้ตัวละครโดยใช้ Tree ก็ได้ ซึ่ง Keystone Passive หรืออัญมณีที่ที่อยู่ภายใน Tree จะมีผลต่อการ Build ตัวละครเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น

 • Resolute Technique ทำให้ตัวละครไม่สามารถโจมตีติดคริติคอล แต่ก็ทำให้ศัตรูไม่สามารถหลบหลีกการโจมตีได้ นั่นหมายถึงถึงแม้ว่าจะตีไม่ติดคริ แต่มั่นใจได้ว่าตีโดนทุกดอกแน่นอน
 • Necromantic Aegis ทำให้ Minion ได้รับโล่แทนตัวละคร
 • Jewels ทำให้ตัวละครสามารถเพิ่มความสามารถให้กับ Passive Skill ได้

อาวุธ ชุดเกราะ เครื่องประดับ และอัญมณีระบบไอเทมในเกม

ตัวเกม Path of Exile มีระบบไอเทมที่ดูผ่านๆอาจจะเหมือนระบบไอเทมในเกมออนไลน์อื่นๆ แต่ต้องบอกเลยว่าระบบไอเทมในเกมนี้มีความซับซ้อนและน่าตื่นตาตื่นใจกว่ามาก โดยแบ่งได้ดังนี้

 1. อาวุธ – อาวุธในเกม Path of Exile มีหลากหลาย สามารถเลือกใช้ตามสายอาชีพหรือไม่ใช้ตามสายอาชีพก็ได้ เช่นถ้าหาผู้เล่นเลือกตัวละคร The Witch ก็สามารถใช้อาวุธของ The Ranger ได้เช่นกัน
 2. ชุดเกราะ – สำหรับชุดเกราะในเกมนี้จะรวมไปถึง ชุดเกราะ, โล่, ถุงมือ, และรองเท้า ซึ่งไอเทมแต่ละชิ้นจะมีพลังป้องกันและพลังอื่นๆอยู่ที่แตกต่างกันออกไป
 3. เครื่องประดับ – เครื่องประดับในเกม Path of Exile เป็นเหมือนเครื่องรางที่สามารถเพิ่มระดับความสามารถให้กับตัวละครของเราได้ โดยผู้เล่นจะต้องนำไปคราฟท์โดยดูจากช่อง Prefix และ Suffix ที่เหลืออยู่จากไอเทมนั้นๆ
 4. อัญมณี – อัญมณีถือเป็นไอเทมสำคัญของเกม Path of Exile ที่จะช่วยเพิ่มพลังสกิลให้กลับไอเทมอื่นๆ รวมไปถึงยังมี Support Gem ที่เพิ่มความสามารถให้กับอัญมณีอีกที

แนะนำอาชีพในเกม Path of Exile

เนื้อเรื่องของเกม Path of Exile นั้นบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับทวีป Wraeclast ซึ่งป็นทวีปที่มืดมิดและโหดร้าย ถูกปกคลุมด้วยความกลัวจากบรรยากาศที่ลึกลับ และถูกครอบครองด้วยสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัว

ใน Path of Exile มีการแบ่งอาชีพของตัวละครเหมือนกับเกมออนไลน์เกมอื่นๆ โดยมี Class หรือสายอาชีพอยู่ทั้งหมด 7 สาย ซึ่งในแต่ละสายก็จะมีอาชีพย่อยลงไปอีกรวมทั้งหมด 19 อาชีพ เรียกว่าเล่นกันให้ตาแฉะเป็นพันๆชั่วโมง ก็อาจจะไม่ได้เล่นครบทุกอาชีพในเกมนี้

โดย 7 สายอาชีพหรือ 7 Class ของเกม มีรายละเอียดดังนี้

 1. The Duelist – สายอาชีพ Duelist เป็นสายอาชีพตัวละครที่มาพร้อมกับพละกำลังและความคล่องแคล่ว แบ่งย่อยเป็น Slayer, Gladiator, และ Champion
 2. The Witch – สายอาชีพแห่งสติปัญญา เพราะ Witch ผู้ทรงภูมิด้วยเวทมนตร์ ที่มาพร้อมเทคนิคการโจมตีอันรุนแรง แบ่งย่อยเป็น Necromancer, Occultist, และ Elementalist
 3. The Ranger – เน้นความคล่องแคล่ว พริ้วไหว รวดเร็ว และแม่นยำ แบ่งย่อยเป็น Deadeye, Raider, และ Pathfinder
 4. The Templar – สายอาชีพ Templar มาพร้อมกับกำลังและสติปัญญา แบ่งย่อยเป็น Inquisitor, Hierophant, และ Guardian
 5. The Marauder – สายอาชีพ Marauder เป็นตัวละครผู้เปี่ยมด้วยพละกำลังที่มาพร้อมความดุดัน แบ่งย่อยเป็น Juggernaut, Berserker, และ Chieftain
 6. The Shadow – Shadow เป็นสายอาชีพที่มาพร้อมความคล่องแคล่วและสติปัญญาแบ่งย่อยเป็น Assassin, Saboteur, และ Trickster
 7. The Scion – Scion คือสายอาชีพผู้เป็นกลางของทั้งหมด เนื่องจากไม่เอนเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งจึงทำเป็นอาชีพที่มีความสมดุลที่สุด

 

อ่านเพิ่มเติมในบล็อก:

5 เหตุผลทำไมการเล่นเกมช่วยพัฒนาระบบสมองได้

Previous article

ดาวน์โหลด เกมส์สามก๊ก Total War Three Kingdoms โหลดฟรี

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Games