DOTA2 เทคนิคเล่นยังไงให้ปังในกับสาย Support

การเล่นเกมแบบทีมก็เหมือนการเล่นกีฬาแบบทีมที่ต้องอาศัยความสามัคคี เข้าขารู้ใจของตำแหน่งต่างๆ คอยสอดประสานกันให้ดีเพื่อประสบความสำเร็จ และวันนี้ เราจะมาแนะนำเทคนิคการเล่นของเกม DOTA2 ในตำแหน่งสายซัพพอร์ต เล่นยังไงให้เก่งไปติดตามกัน

1. เป็นพี่เลี้ยงที่ดี

การเลี้ยง Carry ให้ร่ำรวยและได้เลเวลไวนั้น ถือเป็นหัวใจหลักของตำแหน่งนี้เลยก็ว่าได้ เพราะในช่วงท้ายเกมความหวังหนึ่งเดียวของทีมที่เรามีก็คือตำแหน่ง Carry นี่แหละ ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของเรานั้นก็คือการ Denied ครีปไม่ให้ศัตรูเก็บเงินและได้การลากครีปป่าให้ออกมาปะทะกับครีปในเลน เป้าหมายคือให้ครีปฝั่งศัตรูเข้ามาในป้อมของเรา เพื่อให้ Carry สามรถเก็บเลเวลได้เร็วขึ้น และพอถึงระยะเวลาหนึ่งก็ให้ทำการ Stack ครีปในป่าเพื่อให้ผู้เล่น Carry ของเราสามารถฟาร์มได้มากขึ้นเร็วขึ้น (รวมถึงการใช้ Courier ส่งไอเท็มฟื้นฟูเลือดแก่ผู้เล่น Carry อีกด้วย)

2. ปัก Ward ให้ฉลาด

การปัก Ward ในจุดที่กดดันฝ่ายตรงข้ามได้ดีในช่วงต้นเกม เป็นอีกวิธีที่จะทำให้เราได้เปรียบในเลน เพราะว่าในช่วงที่เราเลี้ยง Carry อยู่นั้นมุมมองเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะจะทำให้เรารู้เป้าหมายของอีกฝั่งว่าต่อไปเราจะทำยังไงดี อีกทั้งยังไปยืนอยู่ตำแหน่งที่ได้เปรียบเพื่อกดดันอีกฝ่าย นอกจากนี้หากมีโอกาสยังสามารถทำการเดิน Gank เลนกลางของศัตรูหรือทำการฆ่า Courier ที่กำลังมาส่งของในเลนได้อีกด้วย ซึ่งหากเราอ่านเกมออกและปัก Ward ในจุดที่มีประโยชน์ จะสามารถสร้างความปั่นป่วนให้กับฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างมาก

3. ตำแหน่งในการยืน

การยืนตำแหน่งในช่วงเวลาที่มีการต่อสู้ใม่ให้เราตกเป็นเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรพลาด เพราะรู้กันอยู่แล้วว่า Support เป็นเป้าหมายรายแรกๆในการถูกไล่ฆ่า ตำแหน่งนี้ควรจะยืนอยู่ข้างหลังๆหรือไม่ก็ยืนหลบในที่ที่มีต้นไม้ เพื่อที่ตอนเราโดนไล่ฆ่าก็ยังสามารถเดินหลบในป่าได้ และพยายามทำให้ตัวเองโผล่ตัวในการต่อสู้ให้น้อยที่สุด นอกจากนี้ควรมี Item ใช้หนีติดตัวทุกครั้งที่เล่นตำแหน่ง Support

4. ออก Item ให้เป็นประโยชน์

ในปัจจุบัน Observer Ward และ Courier นั้นล้วนสามารถซื้อได้ฟรีตั้งแต่เริ่มเกม (ยกเว้น Sentry Ward) ดังนั้นเงินที่เราเก็บได้ จะใช้ในการออก Item ที่มีประโยชน์ต่อทีม ที่สามารถคอยช่วยเหลือทีมในเวลาที่โดนไล่ฆ่าหรือมีการต่อสู้ได้ ยกตัวอย่าง Item ที่เหล่า Support ต้องออกกันเป็นประจำได้แก่ Arcane Boots, Mekansm, Force Staff, Glimmer Cape, Eul’s Scepter of Divinity, Lotus Orb เป็นต้น

5. อย่าหยุดเคลื่อนไหว

การยืนแช่ในเลนนานเกินไป นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง แต่ก็ต้องดูสถานะการณ์ก่อนว่าเพื่อนเรายืนฟาร์มสบายไหม ถ้าตัว Carry ฝั่งเราฟรีฟาร์มก็สามารถเดินไปเช็ค Rune หรือเดินไป Stack Creep ในป่าในจุดที่เรามองว่าจะกลับมาช่วยเหลือตัวแครี่เราได้ทันในกรณีที่อีกฝ่ายมาไล่ฆ่า อีกทั้งยังใช้จังหวะนั้นไปเดิน Gank ได้ด้วยแต่อย่าลืมซื้อ Smoke หรือ Dust ไปด้วยเสมอในเวลาที่เป็นฝ่ายเดินทำเกม

อ่านเพิ่มเติมในบล็อกของฉัน :