เกมมิ่งแล็บท็อป ASUS TUF GAMING A15 คุ้มค่าที่จะซื้อไหม?

หากพูดถึงโน้ตบุ๊ค เกมมิ่ง 2020 ที่ใช้สำหรับเล่นเกม หลายคนคงนึกถึงโน้ตบุ๊คสเปกแรงๆ ราคาแพงราว 40,000 – 50,000 บาท แต่ปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนามาใหม่ตลอด ส่งผลให้ราคาเกมมิ่งโน้ตบุ๊คสามารถจับต้องได้ง่ายกว่าเดิมมาก ซึ่งในตลาดปัจจุบันรุ่นที่สามารถเล่นเกมได้ลื่นๆอย่างเช่น ASUS TUF GAMING A15

ที่เล่นทุกเกมบนระดับ Full HD ได้สบายๆ ในราคาเริ่มต้นที่ 26,990 บาท เป็นรุ่นหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในเวลานี้จากเหล่าเกมเมอร์ทั้งในและนอกประเทศ

แล็บท็อปเหมาะกับการเล่นเกมไหม?

Gaming Laptop คือโน้ตบุ๊กที่เกิดมาเพื่อเล่นเกมอย่างแท้จริง ที่มีมากทั้งประสิทธิภาพ กับราคาที่ขนาดว่าโน้ตบุ๊กโฮบิดที่ว่าแพง ก็ยังเทียบราคาของโน้ตบุ๊กเล่นเกมไม่ได้เลย เพราะโน้ตบุ๊กเกมมิ่งมีจุดเด่นทั้งดีไซน์และความแรงรวมกัน ดังนั้น หากใครที่คิดจะซื้อ ขอให้นึกไว้เลยว่า เรากำลังซื้อของที่งบไม่สำคัญแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ “ใจ” ต่างหาก

ตัวอย่างเช่น ASUS ได้เปิดตัว TUF Gaming A15 รุ่นน้องเล็กรหัส FA506II-HN138T ที่ใช้สเปคเป็น Ryzen 5 4600H โดยมาพร้อมกับการ์ดจอ GTX 1650Ti และจอ 144Hz สุดลื่นเหมือนกับรุ่นพี่ แถมมีราคาเปิดตัวที่น่าสนใจมาก เริ่มต้นเพียง 26,990 บาทเท่านั้น เรียกได้หากใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คเล่นเกมในช่วงงบสองหมื่นบาทกลางๆ ซึ่งสเปกนี้แรงเทียบเท่าพอๆกับ PC Desktop เลยครับ ส่วนการอัพเกรดเพิ่มเติมตัวเครื่องสามารถใส่ Ram ได้สูงสุด 2 ช่อง และ SSD m.2 อีก 2 ช่อง และใส่ HDD 2.5 หรือ SSD ธรรมดา ได้อีก 1 ช่อง แนะนำว่าใส่ Ram อีก 8GB เป็น 16GB บอกเลยใช้งานได้อีกยาวๆครับ

เลือกแล็บท็อปยังไงให้คุ้มกับการเล่นเกม?

เมื่อคิดจะซื้อโน้ตบุ๊ค เกมมิ่ง 2020 เราไม่เพียงแค่ต้องดูแค่เรื่องสเปก แต่ควรดูองค์ประกอบของคอมพิวเตอร์ทั้งหมด รวมถึงแป้นพิมพ์และจอแสดงผลในตัว โดยเราได้รวมรวบเทคนิคการตัดสินใจทั้งหมดที่คุณต้องทำก่อนเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค เกมมิ่ง เพื่อให้คุณได้รับสิ่งสิ่งที่ดีที่สุดตามงบประมาณที่ตั้งไว้

เลือกชิปกราฟฟิกแรงๆไว้ก่อน : การเล่นเกมส่วนใหญ่ขึ้นอยู่ GPU และเราไม่สามารถอัพเกรดได้เพิ่มได้เหมือนแรม ดังนั้นเลือกรุ่นที่ได้ชิปกราฟฟิกใหม่ เพื่อรับประกันว่าคอมเราจะเล่นเกมแบบ High Setting ได้อีกสองสามปี

เลือกที่สามารถอัพเกรดเพิ่มได้ : Gaming Laptops มีอยู่สองส่วนหลัก ๆ ที่อัพเกรดเพิ่มได้คือแรม กับ Storage ซึ่งทำให้คอมเราใช้งานได้ยืดหยุ่นมากขึ้น

การเลือกหน้าจอ : ส่วนใหญ่ Gaming Laptops จะมาพร้อมกับหน้าจอ 15 นิ้วและ 17 นิ้ว ซึ่งมีน้อยมากที่จะเป็น 14 นิ้ว การเลือกก็ดูว่าเราชอบขนาดเท่าไหร่ แต่จำไว่อย่างหนึ่งว่า หน้าจอยิ่งใหญ่ เครื่องก็จะหนักขึ้น

เลือกความละเอียดหน้าภาพ : ควรเลือกความละเอียด 1920 x 1080 หากอยากให้แสดงผลในระดับ 4k และเลือกค่า Refresh Rate ที่ 144 Hz ขึ้นเพื่อทำให้ภาพลื่นไหล

คีย์บอร์ดที่มีความแข็งแรง : ก่อนซื้อต้องลองกดดูว่ามันแข็งแรงพอไหม เพราะคีย์บอร์ดถือเป็นอาวุธที่สำคัญอย่างนึงที่เราต้องใช้งานอยู่ตลอดเวลา