"Use your brain" Neon sign
Games

5 เหตุผลทำไมการเล่นเกมช่วยพัฒนาระบบสมองได้

0

ผู้ใหญ่หลายคนมักกังวลว่า ลูกหลานตัวเองจะติดเกม จนเสียการเรียนบางครั้งไม่เข้าใจความต้องการของเด็กๆ และความจริงแล้วมีการวิจัยออกมาแล้วว่า การปล่อยให้เด็กๆ ได้เล่นเกมอย่างที่พวกเขาต้องการถือเป็นการปลดปล่อยจิตนาการ ช่วยพัฒนาระบบความคิดของพวกเขา ซึ่งนี่คือ 5 เหตุผลว่า ทำไมการเล่นเกมช่วยพัฒนาระบบสมองได้

ความทรงจำ

เมื่อคุณเล่นเกมที่ภารกิจและเป้าหมายหลายอย่าง สมองของคุณจะเริ่มทำการแปลงหน่วยความจำจากระยะสั้นเป็นหน่วยความจำระยะยาว รวมทั้งยังเพิ่มปริมาณที่ให้กับความทรงจำของคุณ ดังนั้นหากคุณเล่นเกมบ่อยๆ คุณจะมีแนวโน้มที่เพิ่มความสามารถกับการใช้ความส่งจำในชีวิตประจำวันของคุณได้มากขึ้น หรือเมื่ออายุคุณมากขึ้นความทรงจำจะเริ่มลดลงตามธรรมชาติ การเล่นเกมเป็นประจำอาจเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการคอยรักษาความจำของคุณให้แม่นยำอยู่เสมอ

มุมมองและการรับรู้

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกมแนว Action สมองของพวกเขาเหล่านี้จะมีความสามารถในการแยกแยะรูปแบบและเฉดสีต่างๆได้มากขึ้น เนื่องจากพวกต้องเจอกับสิ่งเร้าทางสายตา ตลอดเวลา ทั้งในการเล็ง การยิง หรือการมองหาศัตรู ดังนั้นหากคุณสนใจเพิ่มทักษะทางด้านนี้ แนะนำว่าให้ไปหาเกม Action มันๆมาเล่นหลังจากนี้ เพราะมันจะทำให้คุณสามารถมองหาเพื่อนของคุณเจอในสถานที่ที่มีฝูงชนเป็นจำนวนมาก หรือแม้กระทั่งมองเห็นสิ่งที่คุณทำตกได้บนพื้นหญ้า

การแก้ปัญหาและการตัดสินใจ

ภายในเกมที่เราเล่นกันส่วนใหญ่นั้น จะมีปัญหาและอุปสรรคเกิดขึ้นมากมายจากภารกิจต่างๆอยู่ตลอดเวลา หมายความว่าผู้เล่นต้องทำการทดลองผิดลองถูกอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการหาปริศนาหรือเส้นทางหลบหนีที่เร็วที่สุด ดังนั้นจึงทำให้เหล่าเกมเมอร์เกิดวิธีการเรียนรู้ที่จะยืดหยุ่นและยืนเมื่อเผชิญหน้ากับความท้าทายในชีวิตจริง

นอกจากนี้สำหรับในเกมที่ต้องใช้ความรวดเร็วอย่างเช่น Need For Speed หรือ Call of Duty นั้น สามารถทำให้คุณเพิ่มการตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว โดยเกม Action เหล่านี้ยังส่งผลไปในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ ตัวอย่างเช่น

การเผชิญกับการซุ่มโจมตีในเกม การฝึกการยิงการตัดสินใจอย่างรวดเร็วบ่อยๆ เป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์อันตรายในชีวิตจริง เช่นรถที่อาจชนคุณได้บนถนน

ความสงสัยและการเรียนรู้

มีมายมากหลายเกมที่มีประวัติศาสตร์สอดแทรกอยู่ภายในการดำเนินเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเกม Assassin’s Creed หรือ Grand Theft Auto ที่เมื่อเล่นเกมเหล่านี้ นอกจากความสนุกที่คุณจะได้รับ คุณยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านทางเนื้อเรื่องในเกมเหล่านั้นอีกด้วย และเมื่อเหล่าเกมเมอร์รู้สึกสนุกกับเรื่องราวหรือฉากต่างๆ พวกเขาอาจมีแรงจูงใจที่จะเรียนรู้ หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกมนี้ด้วยตนเองหลังจากเล่นเกมจบแล้วก็เป็นได้

ทักษะทางสังคม

หากเราทำการสำรวจเกมในแต่ละเกมจะพบว่า มากกว่า 70% ของคนที่เล่นเกมนั้น ล้วนแล้วแต่มาเล่นกับเพื่อนๆจากในชีวิตจริงของพวกเขา นอกจากนี้ในทุกเกมจะมีชุมชนขนาดใหญ่เกิดขึ้น อย่างเช่นกลุ่มบน Facebook หรือ เว็บบอร์ดต่างๆ และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย การมีส่วนร่วมในโลกเสมือนจริงกับผู้เล่นคนอื่นๆ ทำให้เกิดกระตุ้นการสื่อสารและความร่วมมือที่นำไปสู่การโต้ตอบในชีวิตจริง

 

โพสต์อื่น ๆ :

DOTA2 เทคนิคเล่นยังไงให้ปังในกับสาย Support

Previous article

เลือกอาชีพในเกม Path of Exile ยังไง และแนะนำการอัพ Class

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Games